Nhựa Teflon là gì? đặc tính và ứng dụng thực tế của Teflon

Đăng bởi Nguyễn Tuấn Anh vào lúc 02/10/2019

    Nhựa Teflon là gì? Teflon tên đầy đủ là Poly Tetra Fluorethylene,là  một loại polymer có thành phần hóa học chứa Flour (F) và Cacbon (C), rất dẻo dai và rất bền  khi tiếp xúc với các tác nhân hóa học ngay cả với dung dịch axit, dung dịch kiềm nồng độ cao. Chính điều này nhựa Teflon có tính ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp. Đặc biệt trong các loại van công nghiệp có sử dụng gioăng Teflon này ứng dụng cho các môi trường có tính ăn mòn.

  Sự ra đời của nhựa Teflon

    Nhựa Teflon còn được gọi là PTFE được phát minh bởi nhà khoa học Roy J. Plunkett đến từ nước Mỹ - cái nôi của khoa học hiện đại. Theo ghi chép, tháng 4/1938, nhà khoa học người Mỹ này đang làm việc tại 1 phòng thí nghiệm của hãng Dupont, ông đã dùng thử hợp chất tetrafloetilen làm khí sinh hàn cho máy lạnh. Và chính nhờ sự thử nghiệm này ông đã tìm ra Teflon khi phát hiện ra 1 lớp nhựa bám chặt trong bình thép chứa khí nén trơ nhiệt và mọi hóa chất mà Plunkett thử.

    Nhựa Teflon tiếp tục được nghiên cứu và đưa ra thị trường vào năm 1946, công ty sản xuất là Chemours, thuộc DuPont Co.

Teflon là gì

Đặc tính của nhựa Teflon

    Chúng ta đã hiểu thực chất Teflon là gì? Sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục giúp bạn tìm hiểu về những đặc tính ưu việt của loại polymer này.

    - Đầu tiên, Teflon có khả năng chịu nhiệt cao và không cháy, điều mà rất ít loại nhựa hiện nay có thể làm được.

    - Teflon có khả năng cách điện tuyệt vời

    - Teflon có hệ số ma sát cực kỳ nhỏ chỉ 0,04 bền sau kim cương chính vì thế nó có khả năng chịu mài mòn tốt.

    - Do Teflon không phản ứng với bất kỳ chất nào nên gần như không chịu tác động bởi những chất có thành phần hóa học, trơ với dung môi hóa chất, kiềm…

    - Chống thấm tốt, ít bị lão hóa trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

    - Không bị biến đổi trạng thái, thành phần hóa học trong ngưỡng nhiệt 200 – 260 độ C.

    - An toàn với sức khỏe con người khi sử dụng.

Phân tử cấu thành teflon

Công thức phân tử của Teflon

Ứng dụng thực tế của nhựa Teflon

    Nhờ những đặc tính tuyệt vời đó là chịu nhiệt, cách điện, gần như không bị oxy ngay cả với môi trường xấu và an toàn khi sử dụng tiếp xúc với con người mà tính ứng dụng của Teflon cũng vô cùng rộng rãi.

    - Teflon được dùng rất nhiều trong y tế, dược phẩm và ngành công nghiệp thực phẩm…những sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.

    - Trong các ngành công nghiệp cơ khí loại nhựa này dùng để thay thế kim loại trong các chi tiết cần độ bền cao, chịu nhiệt và có khả năng tự bôi trơn.

    - Đối với ngành công nghiệp hóa chất Teflon sẽ được sử dụng để tráng bể chứa hóa chất, cực bền và an toàn. Loại Polymer này còn được chế tạo các thiết bị dụng cụ phòng thí nghiệm lưu trữ các mẫu vật.

    - Chúng ta còn bắt gặp rất nhiều roăng teflon được lót khi kết nối flange với nhau.

Ứng dụng của teflon

    Nói chung ứng dụng của nhựa Teflon là vô cùng rộng rãi trong đời sống của con người. Qua bài viết chúng tôi đã tổng hợp mọi thông tin cần để trả lời cho câu hỏi Teflon là gì? Đặc tính và ứng dụng của Teflon ra sao? Hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc.

Van công nghiệp Âu Việt

Cập nhật lúc : 09:58 - 26/11/2022
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Phan minh truong

09/08/2021

Cho minh hoi dac tinh cua nhua teflon men hay cung

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo