Công tắc (Rơ le, Relay) áp suất là một thiết bị sử dụng nhiều trong các ngành kỹ thuật, công nghệ. Thiết bị chủ yếu kiểm soát hoạt động của các đường ống dẫn. Cùng bài viết tìm hiểu thêm về cấu tạo, cách hoạt động và những ứng dụng của công tắc áp suất. Công tắc áp suất hay rơ le áp lực, relay áp suất được ứng dụng trong các lĩnh vực y tế, kỹ thuật, xin mời các bạn tìm hiểu rõ hơn ngay dưới bài viết này nhé!.

Công tắc áp suất là gì?

Công tắc áp suất được gọi trong tiếng Anh là Pressure Switch. Có một số tên gọi khác của thiết bị này như: công tắc áp lực, rơ le áp suất, relay áp suất...

Nhiệm vụ chính của công tắc áp lực là kiểm soát và điều tiết mức áp suất trong hệ thống đường ống dẫn. Cách hoạt động cũng khá giống với những loại công tắc khác, được điều chỉnh với chế độ ON/OFF.

Công tắc áp suất được dùng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết bị mang đến những tiện ích và hỗ trợ hoạt động hệ thống hiệu quả.

Công tắc áp suất

Các loại công tác áp suất

Để đáp ứng cho các nhu cầu sử dụng, nhiều loại role áp suất được sản xuất. Trong đó, có những loại phổ biến được dùng nhiều trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghiệp. Sau đây là những loại công tác áp suất quan trọng nhất.

Công tắc áp suất khí nén

Đây là loại relay áp suất được dùng nhiều trong các thiết bị máy móc công nghiệp, điện lạnh. Đối với loại role áp lực khí nén thì được chia làm 2 loại như sau:

Role áp suất đơn

Loại role này được cấu tạo từ một số hợp chất như nhựa cao cấp, đồng, inox không gỉ. Điều này làm gia tăng khả năng chống mài mòn do tiếp xúc với môi trường gây nên.

Có thể thấy, loại relay áp suất đơn này được xem là giải pháp hữu hiệu, chất lượng. Nó sẽ giúp bảo vệ máy tránh khỏi những trường hợp áp suất lên cao hay xuống thấp.

Đặc biệt, công tắc áp suất đơn cũng được tích hợp trong những thiết bị điện lạnh. Khi có công tắc thì sẽ bảo vệ tránh việc hiệu suất ở mức độ đảm bảo, không xuống quá thấp.

Công tắc đơn này cũng chia làm hai loại là rơle cao và role thấp. Tùy thuộc vào từng thiết bị cần lắp đặt thế nào mà chọn loại relay phù hợp.

Công tắc Role áp suất đơn

Rơle áp suất kép

Bên cạnh loại rơle áp lực đơn còn có loại rởm áp suất kép. Thiết bị sẽ được kết hợp từ role áp suất cao và thấp. Công tắc này được sở hữu chức năng của cả hai loại role trên. Chúng sẽ có 1 vòng tròn nhỏ duy nhất, khi áp suất ở mức cao quá hay thấp quá quy định sẽ tự động ngắt.

Về cấu tạo cũng tương tự như loại role đơn, chất liệu kim loại cao cấp giúp cho công tắc làm việc bền bỉ hơn.

Công tắc áp lực nước

Có lẽ công tắc áp suất nước là loại role được dùng phổ biến nhất. Đây là dạng relay áp lực có đến 3 tiếp điểm. Trên đỉnh công tắc có đường dầu, được liên kết với hệ thống dầu ra, có 1 đường dầu trích và nút vặn.

Quá trình làm việc của relay áp suất nước cũng khá tương tự với loại khí nén. Khi nào những chất khí, nước, dầu có áp suất đạt quá mức quy định, sẽ tự động ngắt động cơ.

Đối với loại công tắc áp suất nước cũng chia làm 2 loại là:

Dùng cho dầu: Role có thể làm việc ở môi trường nhiều dầu nhớt nhờ thiết kế đặc trưng

Dùng cho nước: Loại rơ le thiết kế để dùng cho hệ thống bơm, đường ống nước.

Có nhiều loại rơle áp suất đã được chia sẻ. Tuy nhiên sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp hệ thống mà dùng loại công tắc nào tốt.

Cấu tạo công tắc áp suất

Công tắc áp lực có nhiều bộ phận, chi tiết tạo nên. Tùy vào từng loại role áp lực mà cấu tạo sẽ có phần khác nhau. Mỗi bộ phận, chi tiết đều có những tác dụng hữu ích cụ thể. Gần như hầu hết các loại role đều có những bộ phận cơ bản sau đây.

Hộp giãn nở role áp suất

Hộp giãn nở là một trong số các chi tiết không thể thiếu của thiết bị này. Hộp giãn nở hỗ trợ rất hữu ích trong quá trình điều chỉnh áp suất. Chi tiết được làm bằng kim loại chắc chắn, tạo độ bền bỉ cho toàn bộ hệ thống công tắc.

Hộp giãn nở role áp suất

Lò xo công tắc áp lực

Lò xo sẽ hỗ trợ điều chỉnh vị trí, giúp công tắc hoạt động trơn tru, dễ dàng. Khi có lò xo trong công tắc áp suất, sẽ khiến việc điều tiết hiệu quả hơn. Dù đây là một chi tiết nhỏ nhưng cũng rất quan trọng đối với relay.

Vít cố định

Các vít cố định giúp cho bộ công tắc áp lực được cố định chắc chắn. Khi lắp đặt cũng sẽ sử dụng vít để cố định những vị trí công tắc trong hệ thống bơm nước. Do đó, bộ phận vít này cũng đóng vai trò rất cần thiết cho bộ rơ le.

Đầu nối relay

Trong hệ thống của relay áp suất có bộ phận đầu nối. Nó giúp cho liên kết mạch hệ thống, nhằm kết nối và điều khiển động cơ công tắc làm việc chính xác. Đầu nối nằm ở vị trí phía dưới bộ công tắc để hỗ trợ tốt hơn.

Đầu nối Relay

Tay đòn role

Tay đòn là bộ phận quan trọng của công tắc áp suất. Tay đòn sẽ có dạng thanh dài, phía cuối là cán đòn giúp di chuyển tốt hơn. Đây là bộ phận nằm trong cấu tạo của công tắc áp lực.

Đường nối dây điện

Những đường nối dây điện là yếu tố cần có của rơle áp lực. Các dây nối hệ thống mạch điện trong thiết bị role. Từ đó, nguồn điện dẫn đến dễ dàng và giúp hoạt động công tắc.

Tiếp điểm công tắc áp suất

Cuối cùng không thể thiếu trong cấu tạo của relay áp suất là tiếp điểm. Đây là chi tiết hỗ trợ cho việc chuyển mạch của dòng điện và điện áp.

Trên đây là những bộ phận cấu tạo nên công tắc áp lực, giúp cho thiết bị hoạt động tốt. Người dùng nắm rõ về cấu tạo của công tắc sẽ nhanh chóng sử dụng, điều chỉnh thiết bị tốt hơn.

Tiếp điểm công tắc áp suất

Nguyên lý hoạt động công tắc áp suất

Công tắc áp suất này sẽ hoạt động theo nguyên lý kích hoạt mức áp suất của những chất chứa trong bồn/thùng chứa. Khi áp suất có sự thay đổi thì sẽ thực hiện chuyển mạch để bắt đầu đóng hoặc mở.

Cụ thể hơn khi hoạt động sẽ kích hoạt những tiếp điểm bên trong thiết bị rơ le. Nếu áp suất cao đi vào bên trong cổng áp lực, sẽ khiến cho màn ngăn uốn cong. Sau đó nó đẩy tấm áp lực đi lên. Áp suất lớn tác động lên tấm màn thì sẽ nén lò xo.

Khi có lực lớn tác động lên màng giúp cho các tiếp điểm liên kết nhau. Tiếp điểm đóng lại nghĩa là mạch điện liên kết, công tắc hoạt động thành công.

Trên đây chính là nguyên lý để relay áp suất hoạt động. Tùy vào cấu tạo của từng loại rơ le mà cách hoạt động sẽ có sự riêng biệt. Tuy nhiên thì quá trình hoạt động vẫn không có mấy khác biệt.

Cách lắp đặt relay áp suất

Điều mà rất nhiều người dùng muốn biết là cách lắp đặt relay áp lực thế nào. Bạn cần sử dụng các vít vặn để tiến hành lắp đặt thiết bị công tắc. Dùng vít chỉnh mức áp suất thấp, sau đó chỉnh tay đòn phù hợp.

Đối với công tắc áp suất cao thì có nút reset trên vỏ máy. Nếu đã ngắt chế độ OFF thì thiết bị không tự vận hành. Lúc này cần đến sự tác động từ người điều khiển. Tiếp đó sẽ dùng dụng cụ để điều chỉnh lại tay đòn trên công tắc.

Còn tùy vào các trường hợp sử dụng mà người lắp đặt sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp. Tất nhiên, tất cả các quá trình lắp đặt, điều chỉnh nên cần đến người có chuyên môn cao.

Cách lắp đặt role áp lực

Cách điều chỉnh relay áp suất

Tốt nhất khi muốn điều chỉnh relay áp lực thì bạn nên tìm hiểu về những thông số của thiết bị. Một số lưu ý trong việc điều chỉnh relay như sau:

 • Cần biết về những thông số gồm min, max, diff.

 • Bạn có thể dùng tua vít để chỉnh thông số max, đồng thời vặn vít trên đầu cột range.

 • Cần quan sát kim đồng hồ trong khi điều chỉnh.

 • Sau khi điều chỉnh thì nên kiểm tra thông số lại lần nữa, rồi mới cho thiết bị hoạt động.

Một số chú ý về việc điều chỉnh relay áp lực đã được chia sẻ. Nếu bạn chưa hiểu hãy liên hệ chúng tôi giúp đỡ trong quá trình sử dụng, điều chỉnh thiết bị.

Lưu ý khi bảo dưỡng công tắc áp lực nước

Để sử dụng thiết bị công tắc được tốt và bền bỉ thì cần bảo dưỡng thường xuyên. Quá trình bảo dưỡng cần được thực hiện chính xác, chuyên nghiệp. Hãy xem những lưu ý về việc bảo dưỡng công tắc áp lực như sau.

Thực hiện bảo dưỡng role áp lực bởi đội ngũ chuyên môn

Đầu tiên, toàn bộ quá trình bảo dưỡng role áp lực cần phải thực hiện bởi đội ngũ chuyên môn. Họ là những người có kiến thức về thiết bị công nghiệp, thiết bị điện và nhiều năm kinh nghiệm. Thợ bảo dưỡng cần có tay nghề cao để hỗ trợ việc sửa chữa thay mới hoàn chỉnh nhất.

Làm sạch các đường ống dẫn

Nếu muốn công tắc áp suất hoạt động tốt nhất thì việc làm sạch những đường ống dẫn cũng rất quan trọng. Bởi vì các chất bẩn trong đường ống cũng sẽ ảnh hưởng đến mức áp suất. Nếu áp suất tăng giảm một cách bất thường cũng làm cho role hoạt động không ổn định. Chính vì thế, việc làm sạch những ống dẫn cũng rất cần thiết.

Làm sạch các đường ống dẫn

Đảm bảo nhiệt độ nguồn nước

Mức nhiệt độ tồn tại trong hệ thống có thể ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của relay áp suất. Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ của nguồn nước đạt mức ổn định.

Trên đây là một vài lưu ý cho quá trình bảo dưỡng công tác áp suất. Tốt nhất khi bảo trì thì hãy lựa chọn đơn vị chuyên môn uy tín để thực hiện. Điều đó đảm bảo rằng hệ thống sử dụng công tắc được an toàn và bền lâu hơn.

Tuổi thọ của role áp lực

Tuổi thọ của relay áp suất cũng sẽ ảnh hưởng bởi mức độ hoạt động thiết bị. Nếu được kích hoạt quá mức thì tuổi thọ relay cũng giảm dần theo.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ role như là:

 • Tốc độ chu trình

 • Áp suất tối đa

 • Áp suất tối thiểu

 • Sốc thủy lực

 • Điểm cài đặt

 • Tải hiện tại

 • ...

Do vậy, nếu muốn tuổi thọ của công tắc kéo dài thì nên đảm bảo các yếu tố trên ở mức ổn định. Nếu không có trục trặc gì xảy ra khi hoạt động thì tuổi thọ của role tăng cao. Chúng ta cũng không cần phải sửa chữa, thay mới quá nhiều.

Ứng dụng công tắc áp suất

Hiện nay, công tác áp suất có nhiều ứng dụng thực tế trong một số lĩnh vực quan trọng. Cùng xem những ứng dụng cụ thể của thiết bị này sau đây.

Ứng dụng trong y tế

Role áp suất sử dụng cho những máy theo dõi áp suất oxy, dùng trong các cơ sở y tế, bệnh viện... Đồng thời, công tắc cũng dùng trong các loại máy lấy mẫu ADN, kích hoạt báo động cho máy thở và một số thiết bị y tế khác.

Có thể thấy, relay áp suất thật sự hữu ích và góp phần hỗ trợ cho các công việc chăm sóc y tế thuận lợi hơn.

Công tắc áp suất được sử dụng trong y tế

Ứng dụng cho động cơ xe

Lĩnh vực motorsports có ứng dụng relay áp lực. Đó là điều khiển các loại máy nén có trong xe tải, ô tô, tàu hỏa... hoặc các động cơ xe cộ khác. Nhờ có role áp suất mà những động cơ xe chạy tốt hơn, giúp phương tiện xe hoạt động ổn định.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Role áp lực có sử dụng cho một số thiết bị nông nghiệp. Đó là các loại máy móc quét bụi, tạp chất trong các ngành sản xuất nông nghiệp. Tuy ứng dụng role trong nông nghiệp chưa nhiều nhưng cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, hữu dụng nhất.

Ứng dụng xử lý nước

Relay áp suất đặc biệt ứng dụng nhiều trong quá trình xử lý nước. Những hệ thống thủy lực, máy bơm, bể hơi, bể chứa, đường ống, bộ lọc bể cá... cần dùng đến công tắc áp suất.

Ứng dụng trong hệ thống xử lý nước

Lưu ý khi dùng công tắc áp lực

Công tắc áp suất là thiết bị cần có sự lưu ý đặc biệt khi sử dụng. Bởi vì còn tùy vào từng hệ thống, môi trường mà điều chỉnh cho công tắc. Nếu bạn muốn công tắc hoạt động tốt thì cần nắm rõ những lưu ý sau đây.

Điểm chết của công tắc

Điểm chết ở đây là sự chênh lệch giữa hai yếu tố điểm khởi động cùng với điểm khởi động lại. Nếu điểm chết được thiết lập quá nhỏ thì sẽ gây ra tình trạng role liên tục mở hoặc đóng, dù chỉ có sự thay đổi nhỏ áp suất.

Do đó, nếu không điều chỉnh điểm chết tốt nhất thì việc hoạt động của công tắc sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Lưu ý dải áp suất

Khi sử dụng rơle áp lực thì cần lưu ý thêm về dải áp suất. Đó chính là việc cài đặt điểm tối thiểu, tối đa, áp suất vận hành... theo thông số cụ thể. Chỉ khi có những thông số đã xác định thì việc hoạt động cũng trở nên dễ dàng hơn. Deadbands có thể đặt từ 10 đến 50%. 

Điểm công tắc chuyển đổi

Hãy lưu ý thêm về điểm công tắc chuyển đổi. Thường thì sẽ chỉ cần một điểm công tắc chuyển đổi. Bạn có thể chọn công tắc có 1 điểm chuyển đổi. Hoặc có thể chọn công tắc đơn nhưng có thể xử lý 4 điểm chuyển đổi. Để hiểu hơn vấn đề này, bạn hãy liên hệ tư vấn.

Điểm công tắc chuyển đổi

Mẹo mua role áp suất tốt

Nhiều khách hàng cần mua role áp suất về sử dụng. Tuy nhiên thị trường cung cấp nhiều loại role. Bên cạnh đó, mỗi hệ thống đường ống sẽ cần thiết bị công tắc riêng biệt. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp cho bạn mua công tắc tốt hơn.

Chọn relay phù hợp nhu cầu

Nhu cầu của hệ thống bơm dầu, nước hay chất nào sẽ lựa chọn loại công tắc cho phù hợp. Relay chất lượng hỗ trợ tốt cho hoạt động của những hệ thống đường ống dẫn. Bạn cần cân nhắc kỹ về những nhu cầu để chọn loại relay nào tốt nhất.

Tìm hiểu kỹ thông tin role

Muốn chọn công tắc áp lực tốt thì bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của sản phẩm. Trong đó, cần tìm hiểu về cấu tạo công tắc áp suất và nguyên lý hoạt động công tắc áp suất thế nào. Khi biết về các thông tin này sẽ giúp việc chọn lựa sản phẩm tốt hơn.

Giá role phù hợp với bạn

Có nhiều mức giá relay áp suất khác nhau. Giá từ trên 1 triệu đồng cho đến hơn 3,4 triệu đồng cũng có. Tùy vào chất liệu cao cấp hay không mà mức giá sẽ chênh lệch. Bạn nên tham khảo những mức giá công tắc trước khi đặt mua sử dụng.

Liên hệ tư vấn viên

Bạn nên liên hệ với những nhân viên tư vấn trước khi chọn mua rơ le. Bởi vì họ sẽ giúp bạn lựa chọn loại công tắc nào phù hợp nhất. Người mua nên trình bày về nhu cầu sử dụng để nhân viên tư vấn tốt nhất.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng công tắc áp suất qua HOTLINE: 0962 455 506

Mua công tắc áp suất ở đâu tốt?

Hiện nay, các loại rơle áp suất được bán nhiều trên thị trường. Bạn có thể mua trực tiếp tại những cửa hàng bán đồ điện. Ngoài ra, có thể đặt hàng trên mạng để mua công tác áp lực.

Website: auvietco.com.vn chúng tôi cũng là nơi bạn có thể lựa chọn và an tâm sử dụng thiết bị công tắc áp suất của bên chúng tôi cung cấp. Chi tiết đặt hàng thế nào hãy liên hệ tư vấn thêm theo HOTLINE: 0962 455 506 để được phản hồi một cách nhanh nhất.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý làm việc và các ứng dụng của công tắc áp suất. Chúng tôi hy vọng giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này, hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ thống bơm. Trên website có hỗ trợ lựa chọn, đặt mua các loại công tắc áp lực chất lượng. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận nhận giải đáp nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo