Y lọc là gì?

  Y lọc là loại van được lắp vào hệ thống để lọc các mảnh vỡ, rác, cất sỏi… từ các dòng chất lỏng, khí hoặc hơi bằng các phần tử lưới lọc giúp bảo vệ máy bơm đồng hồ, van tránh bị kẹt, hư hỏng đồng thời giúp làm sạch nguồn nước trong hệ thống.

Cấu tạo của y lọc:

  Y lọc gồm 5 phần chính

  - Phần thân van được chế tạo bằng gang cầu với cơ tính cao độ bền cao và trong lượng thấp.

  - Nắp đậy

  - Miếng đệm

  - Bulong

  - Màng lọc được lắp cố định vào bầu chứa rác, được làm từ inox nên có độ bền cao và chống rỉ sét. Nó là phần không thể thiếu và là phần tiếp xúc trực tiếp với môi trường

Y lọc nước được sử dụng ở đâu?

  - Y lọc được lắp vào hệ thống để lọc các mảnh vỡ, rác, cát sỏi… giúp bảo vệ hệ thống tránh bị kẹt, hư hỏng đồng thời làm sạch nguồn nước.

  - Lắp đặt trên thượng nguồn máy bơm, phía trên các van điều khiển, các loại van công nghiệp

  - Y lọc được sử dụng ở những nơi có khả năng chống ăn mòn cao hoặc ô nhiễm.

  - Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hóa chất, luyện kim, máy móc, công nghiệp nhẹ, dược phẩm, giấy và các doanh nghiệp công nghiệp, khai thác mỏ.

  - Vì vậy để đảm bảo an toàn cho hệ thống, thiết bị hoạt động tốt nhất hiệu quả nhất thì việc lắp Y lọc là rất cần thiết. Chất lỏng sau khi lắp Y lọc được loại bỏ những tạp chất rắn lắng đọng lại, phần chứa tạp chất này có thể tháo rời ra vệ sinh rất đơn giản và hiệu quả.

Ưu điểm

  - Y lọc giúp lọc ra chất thải hạn chế tắc nghẽn hệ thống và bảo vệ toàn bộ hệ thống lưu thông nước

  - Y lọc được sản xuất từ nhiều chất liệu phù hợp với từng mục đích sử dụng, môi trường lắp đặt

  - Chất liệu không gỉ, bền, ít bị ăn mòn nên có độ bền tốt.

  - Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng.

Nhược điểm

  - Y lọc không có khả năng lọc được đất cát

Lưu ý khi lắp đặt

  - Trước khi lắp đặt kỹ thuật viên cần tham khảo qua bản vẽ thiết kế hệ thống van để đưa ra chọn lựa trình tự lắp đặt Y lọc hợp lý 

  - Khi lắp đặt Y lọc nên chú ý đến thiết kế của đường ống nhằm tránh thất thoát áp suất

  - Mặt bằng lắp đặt thiết bị phải sạch sẽ và an toàn cho việc vận hành và bảo dưỡng thiết bị.

  - Nếu bơm được lắp đặt ở ngoài trời thì cần thiết phải có mái che

  - Nên sử dụng bộ Y lọc có kích thước lớn hơn so với kích thước của ống

  - Quý khách hàng xin lưu ý lắp đặt theo đúng tài liệu hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất để đảm bảo Y lọc có thể hoạt động

  - Bắt buộc phải lắp đúng hướng dòng chảy và phần chứa rác phải hướng xuống dưới.

Ứng dụng của y lọc?

     Hiện nay, đây là phụ kiện đường ống được sử dụng trong rất nhiều hệ thống, công trình khác nhau. Chúng được ứng dụng trong hầu hết mọi hệ thống của các lĩnh vực như: công nghiệp hóa chất, dầu mỏ, khí, nước, hàng hải…

Ngành công nghiệp dầu khí

     Ngành công nghiệp dầu khí sự dụng những bộ Y lọc để làm sạch dầu hắc ín, chất keo. Các nhà máy lọc dầu sự dụng bộ lọc để loại bỏ những vật liệu có hại ra khỏi máy bơm vận hành trong hệ thống của nhà máy.

Trong ngành xử lý nước

     Sản phẩm y lọc trong ngành nước thường dùng để bảo vệ các thiết bị không bị tấn công bởi rác, cặn, cát, sỏi… Những hệ thống xử lý nước thải, nước sạch, nước cấp đều cần lắp đặt thêm y lọc.

Hệ thống khí

     Các hệ thống đường ống dẫn khí cũng có lẫn nhiều tạp chất. Vì vậy mà người ta lắp thêm y lọc để loại bỏ chúng. Với hệ thống này vật liệu phù hợp cho y lọc là thép cacbon

Công nghiệp dầu và hóa dầu

     Đối với ngành công nghiệp dầu và hóa dầu cũng phải lắp đặt thêm y lọc. Chúng ta nên chọn y lọc bằng thép carbon cho những ứng dụng này. Vật liệu này có khả năng chịu tác động rất tốt trong môi trường làm việc.

Ứng dụng ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm

     Ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng bộ lọc để loại bỏ các tạp chất,các khối không tan,cặn kết tủa rắn trước khi thành phẩm được hoàn thành.

     Trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm nếu chọn y lọc phải dùng loại bằng inox. Chúng có khả năng chống ăn mòn rất cao và đảm bảo an toàn trong lĩnh vực này.

     Với rất nhiều ứng dụng như vậy y lọc thực sự là sản phẩm rất đáng tin cậy. Chúng ta có thể yên tâm hoàn toàn khi lựa chọn và sử dụng thiết bị này.

Tầm quan trọng của Y lọc rác

  Từ các ứng dụng nêu trên của y lọc thì chắc hẳn chúng ta đã biết y lọc quan trọng như thế nào trong các hệ thống đường ống. Y lọc được sử dụng nhiều nhưng liệu mọi người đã biết tại sao cần phải sử dụng chúng hay chưa?

  Nếu hệ thống đường ống của bạn có sự xâm nhập của rác, cặn bã ô nhiễm chúng lẫn vào trong dòng khí, lưu chất và chảy đến các van, đồng hồ, máy bơmthì nó sẽ gây nghẹt đường ống, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và chúng có thể gây hư hại cho các thiết bị. Lúc này, chúng ta sẽ phải ngưng hoạt động, phải tốn kém chi phí sửa chữa, khắc phục sự cố, nó sẽ gây ra những thiệt hại lớn cho các đơn vị khi không lắp đặt y lọc.

  Việc lắp đặt lọc y giống như lắp thêm một tấm chắn để bảo vệ các thiết bị trên đường ống. Với một khoản đầu tư nhỏ cho y lọc chúng ta đã có được phương pháp bảo vệ hữu hiệu. Từ đó giúp bảo vệ được toàn bộ hệ thống một cách hiệu quả. Do đó, Y lọc chính là thiết bị được sử dụng nhiều trong các đường ống dân dụng, công nghiệp.

Những lưu ý khi lựa chọn Y lọc

Đường kính của lưới lọc

     Căn cứ vào môi trường mình sử dụng để lựa chọn đường kính lưới lọc. Điều này giúp chúng ta lọc ra được những loại tạp chất nhỏ đến cỡ nào, tuy nhiên nếu nhỏ quá chúng sẽ gây ảnh hưởng đến lưu lượng chất qua ống. Vì vậy quan tâm đến đường kính lỗ lưới là rất quan trọng.

Vật liệu phù hợp với loại môi trường cần sử dụng

     Van được làm bằng các loại vật liệu: inox, đồng, gang, nhựa. Tùy vào môi trường khác nhau mà bạn cần xác định được môi trường sử dụng để lựa chọn loại van có chất liệu phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho công ty của mình.

Kích cỡ đường ống

     Căn cứ vào kích cỡ đường ống lắp thiết bị để chọn loại lắp ren hay mặt bích. Chọn kích thước một đường ống phù hợp có thể là một cách lý tưởng để giảm tổn thất áp suất bên trong đường ống.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Các loại Y lọc có trên thị trường hiện nay

Y lọc gang

     Y lọc bằng gang là vật liệu chịu được nhiệt rất tốt. Một điều đặc biệt gang có giá thành khá rẻ, mà độ bền lại khác cao, hơn nữa là trọng lượng của nó khá nhẹ, nên dễ dàng tháo lắp, lắp đặt. Lọc y bằng gang còn được sơn một lớp sơn Epoxy màu xanh bên ngoài để bảo vệ, chống ăn mòn.

+ Mô tả sản phẩm:

Thân bằng Gang cầu

Lưới lọc: Inox 304

Kiểu lắp: Mặt bích

Áp lực: PN16, PN25, PN10

Môi trường làm việc: Nước, nước thải

Y lọc Inox

     Inox là một chất liệu không gỉ như inox 304-316, khá bền, nên cũng được sử dụng rất nhiều để sản xuất lọc y.

     Môi trường làm việc: Nước, nước thải, hóa chất, axit...

Y lọc đồng

     Đồng là một chất liệu bằng kim loại cứng, chịu nhiệt rất tốt, đồng có thể chịu được nhiệt độ lên tới 160 độ.  Không những thế đồng còn là chất ít bị ăn mòn hơn so với bất cứ chất liệu nào, nên nó phù hợp để lắp đặt cho các hệ thống nước ngoài trời. Loại này thường cũng có kích cỡ nhỏ thường lắp cho gia đình

Y lọc nhựa

     Y lọc nhựa thì thường lắp chủ yếu ở gia đình hoặc những đường ống kích cỡ nhỏ

     Kích cỡ: Phi21 – phi 110

     Chất liệu: Nhựa PVC, nhựa UPVC

    Lưu ý: Nếu khách hàng dùng trong công trình chỉ cần để lọc rác, cặn thì nên dùng loại y lọc bằng gang thì giá thành sẽ rẻ hơn nhưng chất lượng rất tốt, với mắt lọc vừa phải vẫn đảm bảo độ thông thoáng cũng như lọc được cặn. Còn đối với những công trình mà môi trường cần lọc là hóa chất, axit thì bắt buộc phải chọn y lọc bằng inox hoặc nhựa để không bị ăn mòn.

Một số tên thường gọi khác của Y lọc: Van Y lọc, Y lọc rác, lọc chữ Y

Cam kết bán hàng Y lọc tại công ty Âu Việt

  - Giao hàng trên toàn quốc

  - Chiết khấu cao cho đơn hàng số lượng lớn

  - 100% hàng nhập khẩu tại các nhà máy, chất lượng đảm bảo.

  - Tất cả các mặt hàng Âu Việt cung cấp đều được bảo hành tối thiểu là 6 - 12 tháng

  - Chứng từ CO/CQ, catalog đầy đủ

    Khi khách hàng có nhu cầu về Y lọc rác, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn về kỹ thuật, chất lượng, tình trạng hàng, báo giá cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực van công nghiệp chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hài lòng về sản phẩm.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo