Nếu bạn đang quan tâm tới mặt bích thì đừng bỏ lỡ những thông tin chúng tôi cung cấp sau đây để trả lời được câu hỏi mặt bích là gì và có được cái nhìn tổng quan nhất về loại sản phẩm này bạn nhé.

  Việc nghiên cứu chế tạo ra mặt bích giúp cho quá trình lắp ráp, thi công, thay thế trở nên vô cùng tiện dụng và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.  Do nhu cầu phát triển của thị trường thì hiện nay mặt bích đã trở thành một thiết bị, chi tiết không thể thay thế trong quá trình thi công các công trình, nhà máy có sử dụng đường ống.

  Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá mặt bích, mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống tiêu chuẩn riêng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Anh, Ý… Do đó khi nhập mặt bích về trong nước thì tiêu chuẩn mặt bích sẽ không giống nhau. Việc nghiên cứu và chế tạo ra mặt bích đã giúp ích rất nhiều cho quá trình lắp ráp, thay thế, thi công chính vì thế mà nó ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Tìm hiểu mặt bích là gì?

  Trong ngành nước, muốn nối các ống nước size lại với nhau cần dùng đến các loại khớp nối mềm, mối nối. Còn giữa các đường ống nhỏ hơn thì đã có tê, co, cút. Thế nhưng, khi lắp đặt vật tư ngành nước như đồng hồ nước, các loại van công nghiệp, máy bơm nước, … size từ DN50 trở lên vào đường ống thì mặt bích chính là phụ kiện phù hợp hơn cả.

  Mặt bích là tên gọi chỉ một khối hình tròn đặc hoặc rỗng, có tác dụng liên kết các đường ống ảnh thiết bị phụ kiện công nghiệp với nhau. Nhân tố chính để liên kết đó chính là các bulông. Chúng ta có thể bắt gặp mặt bích ở các điểm kết nối thiết bị trong hệ thống đường ống nhưng đôi khi không biết biết rõ tác dụng cũng như tên gọi của nó.

  Mặt bích là phụ kiện đường ống rất quen thuộc trong các công trình, dự án lắp đặt vật tư. Là thiết bị nối giữa vật tư – vật tư, vật tư – đường ống thông qua các lỗ bắt bu lông xung quanh rìa thân mặt bích để tạo thành hệ thống đường ống hoàn chỉnh trong các nhà máy, xí nghiệp, công trình, dân dụng.

Mặt bích tại Âu Việt

Có những tiêu chuẩn mặt bích nào

  Mặt bích không được sản xuất một cách ngẫu nhiên mà cần được sản xuất và phân phối bởi những đơn vị uy tín hàng đầu. Trong đó, có đơn vị chúng tôi. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đáp ứng được các bộ tiêu chuẩn thế giới. Có một số bộ tiêu chuẩn thông dụng được áp dụng trên toàn thế giới như:  tiêu chuẩn của Hoa Kỳ: ASME, ANSI, tiêu chuẩn của Nhật: JIS, tiêu chuẩn của Anh: BS, ….

  Tiêu chuẩn mặt bích là bộ thông số kích thước tiêu chuẩn, được nguyên cứu để sử dụng trong công nghệ sản xuất mặt bích. Các loại bích tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được các thông số chịu áp suất làm việc của hệ thống trong nhiệt độ nhất định.

  Tiêu chuẩn mặt bích rất quan trọng trong quá trình chọn mua, lắp đặt đường ống bởi mỗi tiêu chuẩn sẽ có những tiêu chí, kích thước cấu tạo, vận hành, môi trường làm việc khác nhau.

 • Tiêu chuẩn Anh (BS)
 • Tiêu chuẩn Mỹ (ANSI)
 • Tiêu chuẩn Nhật (JIS)
 • Tiêu chuẩn Đức (DIN)

Mặt bích tiêu chuẩn BS JIS DIN ANSI

Phân loại mặt bích

  Hiện nay phụ kiện đường ống này được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp và các ngành nghề lĩnh vực khác trong đời sống. Cụ thể nó có thể xuất hiện trong đồng hồ nước, van công nghiệp, thiết bị trong hệ thống chuyền tải nước, chất lỏng, chất khí, gas… Ngoài ra, mặt bích có xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác trong đời sống.

  Tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau và tùy theo tính chất công việc mà hiện nay người ta đã sản xuất ra nhiều loại mặt bích như: mặt bích rỗng, mặt bích có gờ, mặt bích không gờ, mặt bích mù, mặt bích thép, mặt bích inox,....

  Mặt bích không chỉ có một loại duy nhất mà có rất nhiều loại khác nhau như những vật tư ngành nước khác. Người ta phân loại mặt bích dựa theo các tiêu chí như: vật liệu, áp lực đường ống, chức năng của mặt bích, …

Phân loại mặt bích theo vật liệu

 • Mặt bích thép: Đây là loại bích được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và được sử dụng hấu hết trong mọi lĩnh vực công nghiệp do có tính đa dụng và giá thành khá rẻ
 • Mặt bích inox: loại mặt bích được sử dụng không phổ biến bằng mặt bích thép và thường được lắp đặt trong các môi trường nhiệt độ cao và chịu ăn mòn hóa học tốt như axit, hóa chất…
 • Mặt bích nhựa: kém phổ biến hơn hẳn 2 loại trên và được sử dụng với các đường ống cấp nước sạch hoặc hóa chất ăn mòn không cao, môi trường nhiễm mặn, phèn
 • Mặt bích đồng, gang và một số các mặt bích gia công từ vật liệu khác ít được sử dụng, chỉ trong những trường hợp riêng biệt.

Phân loại theo chức năng của mặt bích

 • Mặt bích rỗng: Là tên gọi của mặt bích có lỗ hổng tròn ở giữa, có nhiệm vụ để kết nối các đường ống với vật tư ngành nước.
 • Mặt bích đặc: hay còn gọi là mặt bích mù loại này không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống mà có thể tháo lắp trở lại dễ dàng bất cứ lúc nào. Mặt bích đặc được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Phân loại theo áp lực đường ống

  Tùy thuộc vào các công trình hay các hệ thống đường ống khác nhau mà ta có các hệ thống áp lực khác nhau. Chính vì thế, cũng có các loại mặt bích khác nhau dựa trên áp lực của hệ thống đường ống

 • Mặt bích 5K
 • Mặt bích 10K
 • Mặt bích 16K
 • Mặt bích 20K

Phân loại mặt bích theo cấu tạo

Mặt bích hàn cổ (Weld neck flange)

  Có cấu tạo thêm phần cổ dài, gắn vào đường ống bằng cách hàn vát mép ở vị trí số (2) rất vững chắc.

  Được sử dụng chính ở những hệ thống đường ống có áp lực cao. Với thiết kế mỏng so với mặt bích khác cùng kích thước nhưng độ tin cậy khá cao, áp suất chính tại dòng sẽ không bị tâp trung quá cao. Đảm bảo độ ổn định suốt dòng chảy.

Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn bọc đúc (Socket-Weld Flange)

  Hiểu đúng nghĩa như tên gọi, loại bích này được thiết kế cổ rộng và phần bọc đúc ở phía đầu mặt bích, tạo bộ khung bọc trọn đường ống khi đưa vào. Gắn kết loại bích hàn bọc ở vị trí (2) rất đơn giản.

  Được sử dụng trong đường ống khoan nhỏ, đặc biệt là sử dụng tại môi trường nhiệt độ và áp suất thấp.

Mặt bích hàn bọc đúc

Mặt bích hàn trượt (Slip-On flange)

  Đặc điểm nổi bật của loại này là đường kính trong của đầu mặt bích lớn hơn đường ống, cho phép dễ dàng trượt trên bề mặt giúp hàn dễ dàng hơn

  Bích hàn trượt được gắn với đường ống bằng cách hàn bên trong mặt bích với đầu ống và phần trong với đường ống.

  Tạo sự kết nối linh hoạt giữa các đường ống với nhau bằng cách hàn đường ống vào cả mặt trong và mặt ngoài của mặt bích.

Lưu ý khi hàn đầu ống với mặt bích là đưa đầu ống thụt vào trong so với bề mặt của mặt bích khoảng bằng với độ dày thành ống thêm 3mm

Mặt bích hàn trượt

Mặt bích mù (Blind flanges)

Có cấu tạo bịt kín không có lỗ ở giữa, loại này không dùng để nối các thiết bị với nhau mà dùng để chặn đường ống, có thể dùng để thử áp.

Mặt bích mù

Mặt bích ren (Threaded Flanges)

Là loại bích có cấu tạo lỗ trung tâm là ren trong, sử dụng để chuyển đổi từ ren ngoài của thiết bị hay đường ống sang bích để lắp đặt với đầu chờ bên kia.

Đây là loại chỉ sử dụng trong các trường hợp đặc biệt như không thể hàn trong môi trường lắp đặt. Sử dụng nối ren chỉ phù hợp cho những đường ống có kích thước nhỏ, áp suất thấp.

Mặt bích ren

Công dụng của mặt bích

 • Kết nối 2 ống lại với nhau, ngăn tràn hay rò rỉ ở trạng thái áp lực cao
 • Kết nối các thiết bị vô đường ống
 • Tiện lắp đặt và tháo dỡ để bảo trì đường ống.

Ưu điểm của mặt bích

 • Mặt bích mang lại những hiệu quả to lớn trong việc thiết kế lắp đặt hệ thống đường ống
 • Mặt bích có độ cứng cao và chống gỉ sét nên được dùng để lắp đặt trong những môi trường khắc nghiệt có áp lực lớn và môi trường độc hại có độ axit và ăn mòn cao.
 • Mặt bích không chỉ tiết kiệm không gian, giảm trọng lượng, quan trọng hơn là để đảm bảo rằng các khớp không bị rò rỉ, có hiệu suất bịt kín tốt
 • Chịu được áp lực cao, có khả năng chống va đạp tốt, không bị mài mòn bởi các chất ion kim loại nặng…
 • Việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa đường ống dễ dàng hơn
 • Quá trình bảo trì và vận hành đường ống trở nên đơn giản
 • Hiệu quả trong việc kiểm tra và điều chỉnh

Ứng dụng của mặt bích trong công nghiệp

  Kết nối mặt bích có xu hướng lớn hơn so với các kết nối khác, nhưng có thể thực hiện tốt trong yêu cầu ứng dụng như hệ thống thủy điện và nguồn nước lớn.

  Mặt bích được ứng dụng trong các ngành công nghiệp: đường ống cấp thoát nước, xí nghiệp, nhà máy, công trình xây dựng tòa nhà cao tầng, lắp ráp tàu thủy, lĩnh vực dầu khí, hóa chất, khí nén, …

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo