Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người, lẫn hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tiêu chuẩn 33 2006 ra đời, quy định về cấp nước - mạng lưới đường ống và công trình. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu chi tiết tiêu chuẩn này trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu tiêu chuẩn 33 2006 là gì
Tiêu chuẩn 33 2006 là gì
Hệ thống cấp nước được định nghĩa là một tổ hợp công trình. Với nhiệm vụ, chức năng chính là thu nước, xử lí nước, vận chuyển, phân phối nước. Phân loại theo đối tượng phục vụ được chia thành hệ thống cấp nước đô thị, công nghiệp, nông nghiệp...
Mỗi loại hệ thống khác nhau có quy mô, đặc điểm, tính chất, yêu cầu, và thành phần công trình cũng khác nhau. Trong đó, tiêu chuẩn 33 2006 được áp dụng trong việc thiết kế, xây mới hoặc cải tạo, mở rộng đối với các hệ thống cấp nước cho nông thôn, đô thị, khu công nghiệp. Riêng về cấp nước chữa cháy theo tiêu chuẩn TCVN 2622-1995.
Những điều cần biết về tiêu chuẩn 33 2006
Khi thiết kế bất kỳ hệ thống cấp nước nào đều phải tuân thủ theo đúng quy định, tiêu chuẩn có liên quan, được Nhà nước ban hành. Tiêu chuẩn 33 2006 có ghi rõ:
Khi thiết kế hệ thống cấp nước
Phối hợp thiết kế hệ thống cấp - thoát nước
- Xem xét về vấn đề bảo vệ, sử dụng tổng hợp các nguồn nước
- Phối hợp cùng các điểm tiêu thụ nước, cân nhắc khả năng phát triển trong tương lai
- Thiết kế cần căn cứ vào sơ đồ cấp nước quy hoạch vùng, quy hoạch chung, đồ án xây dựng khu dân cư, khu công nghiệp.
- Phối hợp thiết kế hệ thống thoát nước
- Lựa chọn công nghệ thích hợp về kỹ thuật, điều kiện vệ sinh cụ thể của mỗi công trình. Có thể cân nhắc khả năng sử dụng tiếp các công trình hiện có.
- Hệ thống cấp nước phải đảm bảo trong thời kỳ dự tính, và trong chế độ dùng nước đặc trưng.
Khi lập sơ đồ cấp nước
- Khi tiến hành lập sơ đồ cấp nước của mỗi đơn vị xí nghiệp phải cân bằng lượng nước sử dụng bên trong xí nghiệp. Để tiết kiệm cũng như phòng tránh nhiễm bẩn nguồn nước.
- Nếu có điều kiện về kinh tế, kỹ thuật, khi làm lạnh thiết bị sản xuất, ngưng tụ nước. Nên thực hiện sơ đồ làm nguội nước bằng không khí hoặc nước để thúc đẩy quá trình tuần hoàn lại.
- Trường hợp dùng nước nguồn để làm nguội, rồi xả lại nguồn. Phải có sự thoả thuận của cơ quan quản lý và bảo vệ nguồn nước.
Phân loại hệ thống cấp nước
Lập sơ đồ cấp nước cho điểm dân cư
Bậc I
Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các điểm dân cư trên 50.000 người. Cho phép ngừng cấp nước không quá 10 phút. Giảm không quá 30% lượng nước cấp tính toán trong 3 ngày.
Bậc II
Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho điểm dân cư đến 50.000 người. Được phép ngừng cấp nước trong 6 giờ, trong 10 ngày được cắt giảm lượng nước cấp không quá 30% trong tổng lượng nước tính toán.
Bậc III
Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho điểm dân cư đến 5000 người. Cho phép ngừng cấp nước trong 1 ngày, trong 15 ngày được cắt giảm lượng cấp nước không quá 30%.
Chất lượng nước đạt tiêu chuẩn
Nước ăn uống sinh hoạt phải đảm bảo tiêu chuẩn ngành, chất lượng do Nhà nước quy định.
Quá trình xử lý, vận chuyển, dự trữ nước ăn uống có thể sử dụng hoá chất, vật liệu, thiết bị. Nhưng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nguồn nước.
Chất lượng nước cấp cho hoạt động công nghiệp phù hợp với yêu cầu ngành. Không gây ảnh hưởng đối với sản phẩm.
Thiết kế hệ thống cấp nước sinh hoạt-sản xuất, hay hỗn hợp, phải dự kiến vùng bảo vệ vệ sinh.
Xác định phương án, giải pháp kỹ thuật ứng dụng
Xác định phương án, giải pháp kỹ thuật ứng dụng để thiết kế hệ thống cấp nước
Những phương án và giải pháp kỹ thuật để thiết kế hệ thống cấp nước, cần dựa trên các chỉ tiêu sau:
- Giá thành đầu tư xây dựng
- Chi phí quản lý hàng năm
- Chi phí xây dựng 1m3 nước theo công suất ngày trung bình
- Phí điện năng, hoá chất dùng cho 1m3 nước
- Giá xử lý và giá thành cho sản phẩm 1m3 nước
Có thể thấy phần lớn các hoạt động sinh hoạt, kinh tế đều phụ thuộc vào nước. Vì vậy, tiêu chuẩn 33 2006 ra đời là vô cùng cần thiết và cấp bách.
Tải thêm tài liệu về tiêu chuẩn 33 2006: Tại đây
Nguồn: auvietco.com.vn