Tiêu chuẩn thoát nước mưa có thể bạn quan tâm

Đăng bởi Nguyễn Tuấn Anh vào lúc 11/09/2019

Những điều nên biết về tiêu chuẩn thoát nước mưa hiện nay

     Tiêu chuẩn thoát nước mưa là một trong những quy định được viết trong các văn bản pháp luật trong hoạt động xả nước thải tại các khu công nghiệp, khu dân cư. Bạn đã biết gì về tiêu chuẩn thoát nước mưa được quy định như nào? Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểm thêm.

    Ở các khu vực kho, bể chứa nhiên liệu, các chất dễ cháy, các chất độc, axít và kiềm không có nước thải bẩn thì nước mưa nên dẫn qua giếng phân phối có van. Trong trường hợp bình thường thì xả vào hệ thống thoát nước mưa, khi xảy ra sự cố thì xả vào bể chứa dự phòng.

     Khi xả nước mưa vào khu vực bãi tắm và khu vực nuôi trồng thuỷ sản phải có biện pháp giảm ô nhiễm, đáp ứng yêu cầu sử dụng nước của từng đối tượng.

     Đối với các khu dân cư có hệ thống thoát nước riêng nếu chưa xét đến yêu cầu xử lý nước mặt bị nhiễm bẩn (nước mưa đợt đầu, nước rửa đường, sân, bãi,..), thì khi lập quy hoạch tổng thể thoát nước phải xem xét đến yêu cầu này để tạo khả năng thực hiện trong tương lai. Tuy nhiên trước mắt trong những điều kiện thuận lợi khuyến khích áp dụng các biện pháp đơn giản (thấm, chứa) để giảm bớt mức độ ô nhiễm do nước bề mặt.

     Đối với khu công nghiệp, cần thực hiện yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt các loại nước mưa và nước bề mặt khác. Nước bề mặt bị nhiễm bẩn phải được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Nước bề mặt tuy được coi là không bị nhiễm bẩn cũng cần phải tập trung vào hồ chứa để kiểm soát trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Cần lưu ý không được xả nước mưa trong các trường hợp sau:

– Trực tiếp vào các khu vực dùng làm bãi tắm.

– Vào các khu vực trũng không có khả năng tự thoát nước và dễ tạo thành đầm lầy.

– Vào khu vực xói mòn, nếu thiết kế không có biện pháp gia cố bờ.

Yêu cầu chung kỹ thuật về tiêu chuẩn thoát nước mưa

     Việc tiến hành lắp đặt hệ thống thoát nước mưa cần phải phù hợp với đồ án quy hoạch đã được vạch ra, cụ thể đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch về chuyên ngành thoát nước mưa tại các khu vực và đảm bảo bền vững với biến đổi khí hậu.

     Cùng với đó, vật liệu, thiết bị lắp đặt hệ thống thoát nước mưa cần phải đảm bảo được độ bền vững với thời gian, đáp ứng tiêu chuẩn vệ mức độ chịu tải trọng, cũng như đáp ứng được mọi vấn đề tác động của môi trường xung quanh.

Các tiêu chuẩn thoát nước mưa

     Tiêu chuẩn của việc lắp đặt hệ thống thoát nước mưa đảm bảo đầy đủ các yếu tố cụ thể như sau:

Hệ thống lắp đặt đường ống

     Với đường kính tối thiểu của hệ thống cống thoát nước mưa trong đơn vị là 0,3cm và ngoài khu vực đường phố phải đảm bảo được 0,4cm.

    Việc lắp đặt van cửa xả thải cần phải lưu ý về độ dốc của van.

Vận tốc chảy của nước

     Đối với các cống kim loại vận tốc chảy thoát nước mưa sẽ là không quá 8m/s, và đối với hệ thống cống phi kim loại sẽ không quá 0,4m/s.

Về độ sâu chôn ống

     Việc chôn ống thoát nước tại khu vực không có xe cơ giới sẽ có độ sâu là 0,3m

     Đối với những khu vực có xe cơ giới thường xuyên qua lại sẽ có độ sâu 0,5m tính từ độ cao với mặt đường. Còn đối  với những trường hợp đặc biệt có độ sâu nhỏ hơn 0,5m thì cần phải có các biện pháp bảo vệ đường ống cho hiệu quả.

Về cửa xả nước mưa, nước thải

     Kết cấu cửa xả thải nước mưa vào hệ thống sông hồ cần phải đảm bảo việc xáo trộn hệ thống nước đã được làm sạch hiệu quả nhất. Song song với đó, sàn tạo miệng xả nước cần phải đảm bảo, xem xét đến các tác động của tàu thuyền đi lại, các yếu tố về điều kiện thủy văn sông hồ, nơi xả thải.

     Ngoài ra, cần phải đảm bảo việc xây dựng, lắp đặt hệ thống giếng nước mưa ngay trên các điểm của đường phố, quảng trường để có thể nhanh chóng thu được hết nước mưa. Cùng với đó, giếng cần phải có thiết kế hố chứa cặn cũng như màng chắn rác để đảm bảo cho quá trình thoát nước diễn ra nhanh và thuận lợi nhất.

     Như vậy, trên đây là một số tiêu chuẩn thoát nước mưa mà bài viết muốn cung cấp thêm cho bạn đọc được hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cập nhật lúc : 08:45 - 11/11/2019
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo